Gốc > Bài viết > Chia sẻ kinh nghiệm >

Thi làm bánh trôi nước

                           THI LÀM BÁNH TRÔI NƯỚC

 

MỘT MÓN ĂN PHỔ THÔNG TRUYỀN THỐNG                             TUYỆT VỜI CỦA CỘNG ĐỒNG DÂN TỘC VIỆT NAM.

          Bánh trôi nước sản phẩm kết tinh trí tuệ và tài hoa của người nông dân một trong những sản phẩm tuyệt vời của nền văn minh lúa nước của nhân loại . Bánh trôi rất dễ làm và có nhiều tác dụng đối với phụ nữ và cơ thể bị suy nhược. Đồng thời loại bánh, loại móm ăn bổ dưỡng này còn là một đề tài của văn học xưa và nay cho các thế hệ bình phẩm gửi gắm nỗi niềm. Đã có hàng chục, hàng trăm bài thơ, bài văn và lời bình về bánh trôi nhưng không bài nào vượt được bài bánh trôi nước của nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương thế kỷ XVII cách chúng ta trên 300 năm. Bài thơ của bà chúa như sau:

                              "Thân em vừa trắng lại vừa tròn

                                Bảy nổi ba chìm với nước non

                                Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

                                Mà em vẫn giữ tấm lòng son."

          Lời thơ nhìn về góc độ xã hội thì chúng ta thấy ẩn chứa thân phận của người phụ nữ việt nam trong xã hội phong kiến đang suy tàn. Tấm thân ngà ngọc vừa trong trắng vừa tròn trịa vẹn toàn lắm thiên chức " Cả thế giới phải nương nhờ". Thế mà có mấy ai được trân trọng,nâng ni] trong xã hội người phụ nữ phải chịu đoạ đầy đau khổ với nhà nước phong kiến, với làng xã và ở cả trong gia đình họ có được bình đẳng với  nam giới ngày nay đâu. Đọc những câu thơ " Thân em vừa trắng lại vừa tròn, Bảy nổi ba chìm với nước non" ta lại nghe văng vẳng bên ti lời thơ cùng hình ảnh người con gái trắng trong đầy ai oán.

                         " Thân em như hạt mưa sa

                           Hạt vào vườn cấm hạt ra ruộng cày"    

Và thân phận họ như cò cái vạc mà phải gánh vác nhiều phận sự

                          Cái cò lặn lội bờ sông

                          Gánh gạo đưa chồng tếng khóc nỉ non

                          Nàng về nuôi cái cùng con,

                          Để anh chảy hội nước non cao bằng.

           Nhiều người  mẹ, người chị hoá đá trước phũ phàng, bạc bẽo của người chồng và xã hội chẳng có kỷ cương, đạo lý. Bà chúa đau đớn viết " Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn " cách ví von bằng hình tượng bánh trôi trong quá trình chế biến phụ thuộc hoàn toàn vào khách quan từng chiếc bánh mỗi cái một hình thù to nhỏ, mỏng ,tròng và không ít cái chẳng hình thù gì, tan nát từ tay người nặn làm sao mà thành chiếc bánh trôi được, cũng như thân phận bao người con gái hẩm hiu. Ấy vậy mà chính trong thử thách khốc liệt trong cuộc sống hình tượng người phụ nữ việt nam vẫn toả sáng ngời. Phẩm chất " công dung ngôn hạnh " của mình " Mà em vẫn giữ tấm lòng son". Đọc nên chúng ta xốn xang, kiêu hãnh về người phụ nữ Việt Nam cuộc sống càng gian khổ, càng khó khăn, càng khốc liệt thì phẩm chất đạo đức càng người sáng như bánh trôi kỳ diệu khởi đầu người nông dân trồng cấy trong bùn lầy, trên nương khô chịu bán thân cho đất bán cật cho trời 3 tháng 10 ngày mới thành hạt thóc lại qua công đoạn phơi, xay giã thành gạo, nghiền thành bột trắng tinh lại nhào luyện với nước ba sôi hai lạnh mới nặn nắn thành những quả bánh tròn tròn. Nhưng đã thành đâu còn phải quăng vào nồi nước gừng, được sôi sùng sục một thời gian những quả bánh đó trắng thêm và thi nhau nổi lên chìm xuống mới thành món ăn tuyệt hảo để dâng cúng tổ tiên đất trời trong nhà ngày lễ ngày tết món bánh trôi này còn là một trong những môn thi trong các lễ hội truyền thống. Nhất là trong lễ hội ẩm thực của đồng bào đồng bằng sông nước nhất thiết phải có môn thi làm bánh trôi nước kỳ diệu này. Tiếp nối truyền thống vẻ vang đó và thể hiện một cách đầy đủ lòng biét ơn và tôn vinh các thế hệ phụ nữ Việt Nam: Công đoàn trường DTNT Mường Khương tổ chức cuộc thi làm bánh trôi nước nhân dịp mồng 8/3/2006. Tuổi trẻ nữ sinh của trường xem đội nào nhanh hơn, khéo léo hơn, làm đẹp hơn và chất liệu nồi bánh, bát bánh trôi trắng tròn thơm ngon và bổ dưỡng hơn để trao thưởng.   

      


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Đình Thanh @ 21:42 10/12/2012
Số lượt xem: 451
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Tài liệu chung